TOP 10 THỰC PHẨM LÀM DA TRẮNG HỒNG TỰ NHIÊN

Da trắng hồng là mong ước của nhiều chị em. Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ, sản phẩm chăm sóc da ra đời. Những dịch vụ làm đẹp này là tiêu tốn khá nhiều túi tiền của bạn. Thay vì phải bỏ rất nhiều tiền và thời gian để làm đẹp, bạn có thể lựa chọn cách làm da trắng hồng tự nhiên tại nhà nhờ các thực phẩm.

Để hiểu rõ tại sao thực phẩm có thể giúp làn da trắng hồng tự nhiên, mời bạn cùng Phúc Thành An tìm hiểu sợi dây liên kết giữa trắng da và thực phẩm nhé.

Làm trắng da là gì?

Màu da cơ bản phụ thuộc vào mức độ tập trung của sắc tố melanin được quy định bởi gen khi không có tác động của ánh nắng và các yếu tố môi trường khác.

Làm trắng da có nghĩa là da của chúng ta bị giảm hắc tố melanin, việc này đồng nghĩa với chức năng bảo vệ da của chúng ta bị ảnh hưởng.

Làm sáng da đôi khi chỉ cần tẩy tế bào chết, dùng kem chống nắng hàng ngày là có thể làm làn da sáng hơn. Tuy nhiên, muốn da sáng hơn có thể phải cần sử dụng các chất làm trắng da nhẹ. Làm da trắng hồng thì cần phải dùng đến các chất tẩy trắng da mạnh hơn.

Các chuyên gia cho rằng, việc làm trắng da từ những sản phẩm bên ngoài dễ làm mỏng lớp biểu bì của da, khi đó ánh nắng mặt trời tiếp xúc dễ làm sạm màu da hơn. Từ đó, nên dùng thực phẩm làm đẹp da bổ sung bên trong cơ thể giúp thay đổi sắc tố da giúp da trắng hồng tự nhiên.

Ưu điểm của việc làm trắng hồng tự nhiên

Làm da trắng hồng tự nhiên được nhiều người áp dụng do tính an toàn, tiện lợi cũng như chi phí không quá cao.

Trong thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E… các vi lượng sắt, kali, kẽm… hạn chế được lão hóa da sớm do tia tử ngoại gây nên, tránh được các bệnh lý về da như nám, sạm da, ung thư da. Ngoài ra, trong các thực phẩm tự nhiên còn chứa một số chất chống oxy hóa, giúp da trắng hồng, mịn màng và căng mọng.

Ngoài ra, muốn chăm sóc da tốt, nên gặp các bác sĩ da liễu, các chuyên gia chăm sóc da để được tư vấn cụ thể và phù hợp với từng người.

10 thực phẩm làm da trắng hồng

1. Cá – thực phẩm đẹp da hạn chế nếp nhăn, giúp da trắng hồng, căng mịn

Ăn cá giúp hạn chế nếp nhăn

“Ăn và uống gì cho đẹp da?” Khoa học đã chứng minh người có chế độ ăn nhiều cá, đặc biệt là cá béo như cá trích, cá hồi… sẽ ít bị nếp nhăn hơn. Cá là thực phẩm giàu axit béo, omega-3, vitamin A, vitamin B và protein. Đây là chất giúp da bạn trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Từ đó, bạn sẽ sở hữu một làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện.

2. Làm da trắng hồng với trà xanh

trà xanh giúp ăn ngừa lão hóa da

Không chỉ ăn mới cải thiện làn da của bạn, việc uống cũng có tác động không ít. Thế nên “uống gì để đẹp da?”.

Trà xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các thành phần có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và các vấn đề lão hóa da.

Uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì đây là loại trà duy nhất giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà xanh tươi.

Dùng trà xanh vào làm đẹp có nhiều các như:

  • Làm mặt nạ: pha bột trà xanh với sữa tươi, sữa chua, chuối… thoa lên mặt và rửa sạch giúp da hồng hào và mịn màng.
  • Làm toner/serum trị mụn: trà xanh có mặt trong thành phần của nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Đặc biệt, tinh dầu trà xanh được dùng để trị mụn, ngừa thâm.
  • Thức uống đẹp da, giải nhiệt, dáng thon: uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Vì đây là loại trà duy nhất giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà xanh tươi.

Tẩy tế bào chết: lá trà vò nhuyễn có thể dùng làm tẩy tế bào khi tắm, hạn chế được mụn lưng cũng như loại bỏ làn da sạm màu.

3. Mật ong – giữ ẩm làm da trắng hồng

dưỡng da với mật ong giúp da trắng hồng

Thành phần chủ yếu của mật ong là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Mật ong là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ngành làm đẹp, y tế, ăn uống từ cổ đại đến nay. Có khoảng 320 loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi và hương vị.

Mật ong được ứng dụng nhiều trong ngành làm đẹp do đặc tính kháng viêm, một số chất chống oxy hóa. Mật ong làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn, cân bằng độ pH của da giúp giữ ẩm cũng như cải thiện làm sáng da.

Tương tự trà xanh, mật ong được kết hợp với một số nguyên liệu như sữa chua, chuối, bơ… làm mặt nạ dưỡng ẩm, hay pha với nước ấm để cải thiện sức khỏe giúp da sáng hồng. Ngoài ra, mật ong có thể dùng để tạo vị ngọt cho các món ăn thường ngày.

4. Kích thích sản sinh collagen từ quả mọng

quả mọng giúp kích thích sản sinh collagen làm đẹp da

Quả mọng bao như dâu tây, việt quất, mâm xôi… là những loại quả chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, cải thiện làn da một cách hiệu quả làm giảm các vết nhăn, sạm màu da, tính đàn hồi. Đại diện các chất có trong quả mọng bao gồm:

  • Anthocyanin – một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp da khỏe mạnh, căng mịn. Có nhiều trong quả mâm xôi.
  • Lignans – một loại chất xơ thực vật được tìm thấy trong dâu tây, dâu đen.
  • Các axit phenolic như axit ellagic giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen do tia cực tím gây ra. Có trong quả lựu, quả mâm xôi và dâu tây.

Ngoài khả năng làm đẹp da giúp làn da trắng hồng tự nhiên, những quả mọng còn được xem là thực phẩm có lợi cho một số bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, hạn chế bệnh alzheimer và parkinson…

Quả mọng được dùng làm các món tráng miệng như mứt, bánh, kem, thức uống đẹp da… Các món ăn này không những ngon miệng, sáng da mà còn giữ gìn vóc dáng thon thả.

5. Trái cây có múi – giảm thâm sáng da

giảm thâm với trái cây có múi

Trái cây có múi (hay trái cây họ cam) gồm: cam, bưởi, chanh, quýt… được mệnh danh “ông hoàng vitamin C” không phải vì họ cam chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại trái cây, mà vì hàm lượng vitamin C chứa nhiều nhất trong thành phần của nó.

Vitamin C làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn chất nhờn trên da, làm gọn lỗ chân lông, tái tạo da sau khi bị mụn, làm mờ các vết thâm đen trên mặt, đánh tan nám mụn, đẩy lùi hẳn các sắc tố cho da giúp da trắng hồng.

Mặt khác, trong nước cam chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa so với vitamin C cao hơn nhiều như:

  • Hesperidin – có khả năng giảm cholesterol và chất phytochemical. Có nhiều trong lớp vỏ trắng ngoài múi cam, múi cam và một ít trong tép và hạt cam, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo cá tế bào da, sản sinh collagen.
  • Microgram Carotene – vitamin khiến quá trình lão hóa da chậm lại, giúp kéo dài vẻ đẹp thanh xuân.
  • Ngoài ra, còn có một số chất như chromium, photpho, sắt,… có nhiều công dụng trong việc giúp lưu thông máu giúp da hồng hào, trắng mịn.

Thực tế, có nhiều loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cam cũng như họ cam. Nhưng trái cây họ cam vẫn là lựa chọn ưu tiên vì chúng dễ mua, giá thành phải chắc và đặc biệt tiện lợi khi dùng làm thức uống đẹp da mỗi ngày.

6. Cà chua – ngôi sao dưỡng trắng

cà chua có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp trẻ hóa da

Cà chua là là thực phẩm chứa các vitamin C, A, B6, kali, kẽm… làm tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư da, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, cà chua còn có chứa sắc tố lycopen và beta-caroten. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh làm tăng cường trẻ hóa da, hỗ trợ làn da cháy nắng, chống lão hóa. Nhờ những dưỡng chất ấy mà cà chua còn là thực phẩm dưỡng da rất tốt, giúp dưỡng ẩm, se khít lỗ chân lông, làm da trắng hồng.

Chăm sóc da mặt bằng cà chua là một trong những lựa chọn được hội chị em tin dùng vì:

  • Cà chua là thực phẩm an toàn
  • Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da
  • Dễ mua, chi phí thấp, bảo quản dễ dàng
  • Cà chua được dùng làm mặt nạ, nước ép, kết hợp với các món ăn khác… đều mang lại những tác dụng tuyệt vời cho da và sức khỏe.

7. Các chế phẩm từ sữa đậu nành

da trắng hồng với đậu nành

Trong hạt đậu nành rất giàu axit amin, vitamin A, E, PP, B12… và đặc biệt là isoflavone. Isoflavones có khả năng chống lại các gốc tự do giúp ngăn ngừa và loại bỏ nám, cân bằng nội tiết tố, kéo dài tuổi thọ của tế bào da, là chìa khóa của làn da trắng và nét thanh xuân của phụ nữ.

Đậu nành và các chế phẩm của nó như sữa đậu nành, đậu hũ, chao… đều cung cấp cho cơ thể một lượng các chất giúp tăng tính đàn hồi collagen, giữ ẩm da. Từ đó, mang đến vẻ đẹp mịn màng và tươi trẻ cho làn da

8. Dưa leo

dưa leo giúp cải thiện màu sắc làn da, làm da trắng hồng

Dưa leo (dưa chuột) chứa hơn 90% lượng nước và phần còn lại là chất xơ, vitamin C, E, kali… Với hàm lượng nước nhiều, dưa chuột mang lại cảm giác no lâu khi ăn. Từ đó, nó giúp vóc dáng cân đối, nó được xem là món ăn được “cưng chiều” nhất của những người muốn giảm cân.

Dưa leo còn được xem là một thực phẩm giúp cải thiện màu sắc làn da, giúp chống lại các tác nhân gây oxy hóa, trị nám, tàn nhang, giúp da trắng mịn nhờ những dưỡng chất có trong thành phần của nó.

Những cách dùng dưa leo làm đẹp phổ biến như:

  • Mặt nạ dưỡng ẩm, trị thâm, dưỡng trắng: chỉ cần rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát dưa leo và đắp lên mặt sau 15-20 phút rửa sạch với nước. Bạn chỉ cần đắp thường xuyên từ 2-3 lần/tuần, sau 1 tháng sẽ thấy được làn da cải thiện. Ngoài ra, kết hợp nước cốt dưa leo với chanh, mật ong và một số nguyên liệu khác.

Chế biến thành món ăn và thức uống đẹp da: dưa leo được xem là nguyên liệu quan trọng trong món salad và được xem là món ăn kèm trong mâm cơm hàng ngày.

9. Bông cải xanh – chiến binh bảo vệ da

bông cải xanh giúp chống lại tác nhân gây lão hóa da

Hợp chất sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh. Hợp chất này được biết là ngăn không cho tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời phá hủy cấu trúc của da. Từ đó, làm giảm các các tình trạng xỉn màu da, nám, tàn nhang, lỗ chân lông to…

Bông cải xanh còn chứa hàm lượng vitamin A, C, K, chất xơ và một số vi chất khác. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả, bên cạnh đó kích thích sản sinh các tế bào mới chống lại quá trình lão hóa.

Nước ép bông cải không phải là món nước ép ngon miệng nhưng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể làm thành các món ăn ngon miệng như bông cải hấp, bông cải xào gan, bông cải xào thịt bò…

10. Dưỡng da trắng hồng từ sữa chua

sữa chua giúp da trắng hồng

Bí quyết làm đẹp da từ sữa chua được truyền tay nhau từ “cổ chí kim” đến nay. Trong thành phần của sữa chua có kẽm, canxi, vitamin B và axit lactic. Những thành phần này có rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da và sắc đẹp.

Sữa chua có tác dụng cấp ẩm cho da giúp bạn luôn có làn da mịn màng, nhất là những quý cô da khô. Nó còn giúp nâng tông da mang đến vẻ ngoài hoàn hảo cho bạn.

Tùy thuộc vào cách dùng sữa chua mà bạn sẽ có những kết quả khác nhau.

  • Ăn sữa chua: hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua và lượng vi sinh (probiotic) có trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tạo điều kiện cho việc trao đổi chất thuận lợi. Từ đó, giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày. Ăn sữa chua mỗi ngày còn giúp giảm bớt các nếp nhăn, vết chân chim, cũng như ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm. Một món ăn làm đẹp da mà bạn không nên bỏ qua.
  • Dùng sữa chua làm mặt nạ: nên dùng loại sữa chua không đường, không hương để làm mặt nạ. Với công dụng thần kì mặt nạ sữa chua giúp làn da trắng hồng tự nhiên, mịn màng, căng mọng, duy trì độ ẩm cần thiết và rạng rỡ.

Thông qua bài viết này Iron Woman muốn nhắn nhủ đến bạn rằng: có rất nhiều sản phẩm làm đẹp trên thị trường, nhưng sử dụng thực phẩm tự nhiên giúp bạn dưỡng da trắng hồng một cách an toàn và lâu dài. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng những thực phẩm trắng da tự nhiên này còn có khả năng giúp chúng ta hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, bảo vệ cơ thể.

0969.573.698
chat-active-icon