Người hay vận động có nên dùng đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo
Những người thường xuyên vận đông, các vận động viên thể thảo là những nhóm người cần phải bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe hơn so với người hoạt động bình thường. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được công dụng của đông trùng hạ thảo đối với việc cung cấp, bổ sung, tái tạo lại năng lượng cơ thể cho những vận động viên có tần suất vận động lớn.

1. Tăng cường Adenosine triphosphate

Nguồn năng lượng chính tạo nên phần cơ bắp là Adenosine triphosphate (ATP), đồng thời nó cũng nguồn năng lượng duy trì các vận động nhanh và ngắn như nhảy và chạy ngắn. Theo các phân tích mới nhất thì đông trùng hạ thảo có chứa thành phần adenosine – một axit nucleic quan trọng cấu tạo nên ATP.

Vào năm 2007, trường đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã tiến hành nghiên cứu ở nhiều dạng thể đông trùng hạ thảo khác nhau và được kết quả cho thấy, các loại đông trùng hạ thảo này có thể bổ sung được khả năng sản xuất ATP của cơ thể.


2. Tăng cường Testosterone

Để cơ bắp có thể phát triển được tối đa thì cơ thể phải có Hormone testosterone để kích thích và hỗ trợ được các cơ bắp phát triển, ngoài ra các Hormone testosterone này còn ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh lí cả nam và nữ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng đông trùng hạ thảo hỗ trợ cơ thể sản xuất ra Hormone testosterone, vì vậy đông trùng hạ thảo được ứng dụng nhiều trong việc điều trị rối loạn chức năng tình dục, đồng thời tăng cường sinh lý nam nữ, tăng năng lượng kích thích cho cơ bắp phát triển.

3. Cải thiện sử dụng oxy

Năm 1993, Wang Junxia, Qu Junxia, và Zhang Linli – 3 vận động viên Olympic của Trung Quốc đã bị nghi ngờ sử dụng doping sau khi phá kỉ lục thế giới ở bộ môn chạy, tuy nhiên họ đã vượt qua tất cả các kiểmt tra mà không có bất kì phản ứng nào với chất bị cấm sử dụng khi thi đấu trong thể thao. Sau đó, các vận động viên này đã tiết lộ rằng họ đã sử dụng đông trùng hạ thảo trước khi thi đấu.

Sau sự việc này, các nghiên cứu về chức năng của đông trùng hạ thảo tại trung quốc đã được tiến hành đồng loạt và đã cho kết quả: Đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện sử dụng oxy của vận động viên lên đến 50%. Ngoài ra các nghiên cứu này cũng chỉ ra được đông trùng hạ thảo, có thể làm giảm nhịp tim. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 1999 trong Tạp chí Journal of Alternative Complementary cũng chỉ ra những lợi ích sức khỏe tim mạch lâu dài từ đông trùng hạ thảo, chỉ ra rằng nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần từ 10-20% và tăng 1/4 HDL.